Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt chẽ nguồn vốn bất động sản 2018

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã chính thức trở lại để bất đầu một năm mới nhiều cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn không ít thách thức.

Một trong những trạng thái đáng chú ý mà các doanh nghiệp cần quan tâm là ngay trong những ngày đầu năm, Ngân hàng nhà nước đã có động thái giám sát chặt chẽ sử dụng nguồn vốn cho vay tiêu dùng để đầu tư, kinh doanh bất động sản thể hiện qua Văn bản số 563/NHNN-TTGSHH ngày 23/1/2018. Dù trong năm 2017 vừa qua, tính dụng đối với các lĩnh vực chứng khoán, bất động sản…. đã được kiểm soát phù hợp với định hướng, song Ngân hàng nhà nước vẫn chủ động yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ hơn, kể cả tính dụng vào lĩnh vực tiêu dùng để giảm thiếu nợ xấu.

Thống kê từ ngân hàng nhà nước cho biết năm 2017, tín dụng lĩnh vực kinh doanh bất động sản chỉ tăng 8,56 % so với năm 2016 và chiếm tỷ trọng 6,53% dư nợ ( tương đương khoảng 400.000 tỷ đồng).

Tuy nhiên, tín dụng bất động sản “ ẩn nấp”  trong tín dụng tiêu dùng lại đang rất lớn, chiếm gần 53%. Cũng cần lưu ý thêm là tính dụng tiêu dùng năm vừa qua đã tăng rất mạnh, gấp 3-4 lần tăng trưởng tín dụng bình quân cả nước, trong đó các khoản vay dành cho mục đích mua, sửa chữa nhà ở tăng tới 76,5%.

Điều này cho thấy,dù bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu rủi ro từ bong bóng khi giá cả và thanh khoản vẫn giữ ở mức ổn định trong năm vừa qua, nhưng việc cơ quan quản lý gia tăng giám sát chặt chẽ tín dụng vào bất động sản được nhìn nhận là động thái hợp lý.

Bên cạnh đó, theo khảo sát của đơn vị nghiên cứu thị trường , năm 2018, thị trường bất động sản sẽ bùng nổ với hàng loạt dự án mới được triển khai, với tổng nguồn cung căn hộ lên tới 45.000-50.000 căn tại TPHCM và hơn 30.000 căn tại Hà Nội.

Cùng sự bùng nổ của các sản phẩm đầu tư khác như condotel, officetel, hometel…, thì cuộc cạnh tranh giành giật khách hàng sẽ thực sự trở nên khốc liệt, nhất là khi khách hàng ngày một kỹ tính hơn.

Đó sẽ là những thách thức rất lớn dành cho các danh nghiệp địa ốc, nhưng chắc chắn sẽ không phải điềm báo xấu, mà trái lại đang tạo cơ hội mới cho thị trường!

Trong suốt thời gian vừa qua, phải thừa nhận rằng, dòng vốn tín dụng từ ngân hàng đã góp sức vào sự phụ hồi và tăng trưởng của thị trường bất động sản.Thế nhưng, tín dụng ngân hàng luôn có giới hạn.

Thực tế tại nhiều thị trường phát triển, phù thuộc vào dòng tín dụng để phát triển dự án bất động sản không được xem là cách thức phát triển bền vững và chuyên nghiệp, do sự lên xuống thất thường của lãi suất theo chu kỳ tăng trưởng của nền kinh tế. Thay vào đó, phải là các dòng vốn giá rẻ hơn, dài hạn hơn từ thị trường chứng khoán hay thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Do đó, việc ngân hàng nhà nước gia tăng kiểm sát việc cấp vốn tín dụng vào bất động sản chính là tính hiệu để doanh nghiệp chủ động hơn trong việc cơ cấu lại bài toán tài chính của mình.

Lời giải cho bài toán tài chính có thể đến từ vốn tự do có, từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp hay thông qua việc đăng ký giao dịch, niêm yết trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên tất cả điều đến từ mẫu số chung: Uy tín của chủ thể gọi vốn phải được chứng minh.

Trong giai đoạn vừa qua , số lượng doanh nghiệp bất động sản không ngừng tăng lên . Một số doanh nghiệp đã và đang chủ động đăng ký và niêm yếu trên  sàn chứng khoán để kêu gọi vốn , nhận diện thương hiệu và uy tín của mình để tồn tại và phát triển.

Trong bối cảnh và tình hình như trên ngân hàng nhà nước giám sát chặt chẽ sử dụng vốn cho vay tiêu dùng để đầu tư, kinh doanh bất động sản thông qua văn bản số 563/NHNN-TTGSNH ngày 23/1/2018 là hợp lý.

Read 1328 times Last modified on Thứ năm, 01 Tháng 3 2018 14:32
Super User

Tôi Bùi Dương Hoài Trung

HOTLINE: 0933918388

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

Top