Khách hàng khi mua condotel cần lưu ý điều gì để tránh rủi ro

Condotel là từ được viết tắt cuả Condo và Hotel có ý nghĩa là khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn. Đây là khái niệm rất phổ biến trên thị trường thế giới nhưng vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Với việc mang lại giá trị " kép'' condotel đang trở thành xu hướng đầu tư mới của bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, condotel cũng tiềm ẩn những rui ro mà bạn cần biết, trước khi quyết định đầu tư hay sỡ hữu.

Thứ nhất, về giấy chứng nhận quyền sỡ hữu nhà ở.

Mặc dù Chủ Đầu Tư điều cam kết khách hàng sẽ nhận được giấy chứng nhận sỡ hữu với thời hạn lau dài, nhưng thực tế hiện nay, VN chưa có văn bản pháp luật nào quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sỡ hữu đối với nhà ở, nhưng lại phục vụ cho mục đích kinh doanh du lịch và thực tế là đến nay, mới có vài dự án được một số tỉnh  " xé rào" cấp "sổ Hồng" ,còn hầu hết căn hộ condotel chưa được cấp. Việc không được cấp sổ hồng sẽ gây ra nhiều hệ lụy, vì Nhà nước chưa công nhận quyền sỡ hữu của chúng ta , khi đó, chúng ta là chủ nhưng lại không có quyền định đoạt tài sản của mình.

Thứ Hai, thời hạn sự dụng.

Tuy nhiên CĐT cam kết rằng người mua sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sỡ hữu nhà ở ( nhà ở, đất ở được Luật quy định là sỡ hữu lâu dài, hay nói cách khác là vô thời hạn), nhưng phải khẳng định, condotel khonong phải là nhà ở được xây dựng trên đất ở, mà đây là loại đất Nhà nước giao quyền sử dụng vào mục đích kinh doanh du lịch. Theo đó khoản 3, Điều 126, Luật đất đai năm 2013 về thời hạn giao đất có quy định, cho thuê đất đối với các tổ chức thực hiện các dự án đầu tư, là không quá 50  năm. Điều này có nghĩa,dự án khu dịch lịch nghỉ dưỡng, căn hộ condotel thuộc đối tượng được sử dụng đất có thời hạn, theo dự án.

Thứ ba, lợi nhuận đã cam kết.

Hầu hết người mua condotel không có mục đích ở, mà có mục đích nghỉ dưỡng kết hợp kinh doanh. Sự hấp dẫn từ cam kết hưởng lợi nhuận từ 8-10% /năm từ CĐT, nhưng thực tế không dễ dàng thực hiện. Trong trường hợp CĐT không thực hiện, thì người mua sẽ rất khó để đòi được.Nếu là làm ăn , chúng ta phải chấp nhận một quy luật lời ăn lỗ chụi, sẽ không thể có sự ấn định cho tỷ lệ lợi nhuận.

Thứ tư, ai là người sữa chửa, bảo dưỡng căn hộ ?

Về mặt sỡ hữu, condotel thuộc về người mua, nhưng người mua lại lại không trực tiếp sử dụng, mà do CĐT tự quản lý. kinh doanh. Do đó, nếu phát sinh sự hư hỏng câng phải bảo trì, bảo dưỡng thì sẽ khó xác định đối tượng phải chụi trách nhiệm.

Thứ năm, khón khăn trong việc huy động tài chính.

Xuất phát tự sự thiếu cơ sở pháp lý đối với condotel nên hiện nay rất ít dự án được hỗ trợ tài chính từ phía ngân hàng. Do đó, khách hàng mua codotel ít được hưởng các ưu đãi về bảo lãnh ngân hàng, vay tiền mua condotel.

Thứ sáu, các chi phí dịch vụ, quản lý vận hành.

Cũng như tương tự như các căn hộ chung cư, condotel cũng sẽ phải chi trả các khoản phí dịch vụ nếu đưa vào sử dụng.Phí dịch vụ đối với các căn hộ chưng cư hiện nay được điều chỉnh bởi luật nhà ở và sự quyết định của người sử dụng, do đó giá dịch vụ sẽ bị khống chế nhưng condotel lại không phải là nhà ở, do đó sẽ không có cơ chế để quản lý chi phí dịch vụ mà người dùng phải trả , đây sẽ là thiệt thòi cho khách nếu CĐT tăng phí quản lý.

Thứ bảy, khi CĐT lạm quyền.

Trong trường hợp CĐT thế chấp toàn bộ dự án để huy động vốn và khi không có khả năng trả nợ thì rủi ro sẽ thuộc về các khách hàng mua condotel.

Trên đây là một số yếu tố cần nắm khi khách hàng chọn sản phảm condotel. 

xin chân thành cảm ơn: 

LH 0918730868 Mr Trung để cùng chia sẽ.

Read 903 times Last modified on Thứ hai, 14 Tháng 5 2018 10:13
Super User

Tôi Bùi Dương Hoài Trung

HOTLINE: 0933918388

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.

Top